Giới thiệu

Trường THPT Việt Đức được thành lập theo Quyết định số 536/QĐ-UB, ngày 20 tháng 6 năm 1983 của Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk. Một ngôi trường được hình thành dựa trên cơ sở hiệp định hợp tác kinh tế hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cộng Hòa Dân Chủ Đức. Khi mới thành lập trường trực thuộc Xí nghiệp liên hợp Cà phê Việt Đức và được xây dựng trên địa bàn cánh bắc huyện Krông Ana.
Năm 1996 theo Quyết định số 513/QĐ-UB, ngày 28 tháng 3 năm 1996 của Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk cho sát nhập trường THCS Nguyễn Du vào trường THPT Việt Đức và trường được đổi tên thành trường Phổ thông cấp 2-3 Việt Đức trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Đăk Lăk.
Đến năm 2007 theo Quyết định 120/QĐ-UBND, ngày 17 tháng 01 năm 2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk về việc thành lập trường Trung học Phổ thông Việt Đức trên cơ sở tách trường Phổ thông cấp 2-3 Việt Đức. Năm 2008 huyện Cư Kuin được thành lập, từ đó đến nay trường THPT Việt Đức thuộc địa bàn huyện Cư Kuin tỉnh Đăk Lăk.
Những ngày đầu mới thành lập, nhà trường gặp muôn vàn gian khó​ về cơ sở vật chất, cơ cấu tổ chức, chất lượng đội ngũ, chất lượng học sinh,… toàn trường có 04 phòng học cấp 4 với 16 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 04 lớp học với gần 150 học sinh, thầy hiệu trưởng đầu tiên của trường là thầy giáo Tạ Văn Cát.
Từ đó đến nay đã trãi qua 34 năm, nhà trường đã có 06 đời Hiệu trưởng nhiệt tình và trách nhiệm. Đó là các thầy Tạ Văn Cát (1983-1984); Võ Hồng Khánh (1984-1985); Nguyễn Văn Lương (1985-1986; 1988-2002); Ngô Văn Ngọ (1986-1987); Phan Văn Tô (2002 – 2012) và hiện tại chúng ta đang học tập và làm việc ở đời hiệu trưởng thứ 6, từ 2012 đến nay. Giữa bao công việc bộn bề, hình ảnh tâm huyết và quyết đoán của các thầy hiệu trưởng đã trở thành điểm tựa vững chắc cho tập thể nhà trường phát triển như ngày hôm nay. Các thế hệ Nhà giáo, cán bộ, công nhân viên của trường đã tận tâm tận lực vì học sinh thân yêu, gắn bó với sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Các thầy cô luôn sống giản dị, mẫu mực; có tác phong sư phạm;  có trình độ chuyên môn vững vàng, có phương pháp giảng dạy phù hợp, luôn cần cù sáng tạo trong lao động dạy học, được  học sinh tin yêu, nhân dân kính trọng. Ba mươi tư năm chưa phải là dài để xây dựng và phát triển nhà trường, nhưng cũng đủ để tôn vinh truyền thống của nhà trường với bao tấm lòng, bao trái tim các thế hệ nhà giáo giàu tình yêu quê hương đất nước, đầy nhiệt huyết, không quản khó khăn, ngày đêm say sưa, miệt mài bên trang giáo án, để có những bài giảng hay cho các thế hệ học trò, dìu dắt họ nên người.
Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa quý vị khách quý!
Được sự quan tâm của Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh, Sở GD & ĐT Đăk Lăk, của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Cư Kuin, UBND các xã trên địa bàn huyện Cư Kuin, của Hội cha mẹ học sinh và sự ủng hộ của nhân dân, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã đồng sức, đồng lòng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, tất cả vì học sinh thân yêu. Đến nay trường THPT Việt Đức đã nhanh chóng ổn định và không ngừng phát triển. Nhà trường hiện có hơn 1500 học sinh với 39 lớp học, 100 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, chia thành 11 tổ chuyên môn, nghiệp vụ. Trong đó có 4 cán bộ quản lí, 11 GV có trình độ thạc sĩ, 05 giáo viên đang học cao học, 100% giáo viên của trường đạt chuẩn và hàng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tiếp bước truyền thống của các thế hệ nhà giáo đi trước, thế hệ nhà giáo ngày nay đang miệt mài phấn đấu vươn lên trong giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tích cực tham gia phong trào thi đua dạy tốt – học tốt. Đến nay đã có 02 giáo viên được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 12 giáo viên được tặng Bằng khen của Bộ Giáo Dục và Đào tạo, 10 giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi cấp tỉnh, 40 giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 24 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, qua các thời kỳ.
Song song với chất lượng đội ngũ là chất lượng giáo dục của nhà trường cũng không ngừng được nâng lên. Các thế hệ học sinh nhà trường chăm ngoan, hiếu học, kiên trì vượt khó, tích cực sáng tạo, quyết tâm phấn đấu đạt được hoài bão và ước mơ cao đẹp của mình. Tỉ lệ học sinh giỏi, học sinh tiên tiến năm sau cao hơn năm trước, tỉ lệ học sinh yếu giảm, tỷ lệ học sinh đỗ đại học không ngừng tăng lên. Từ chỗ, số học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh đậu Đại học chỉ đếm trên đầu ngón tay, đến nay trường có 02 HSG Quốc gia, hơn 200 em đậu HSG tỉnh, Tỉ lệ đậu tốt nghiệp THPT hàng năm từ 90% đến 100%. Trường THPT Việt Đức từng bước khẳng định được vị thế trong tỉnh.
Cơ sở vật chất của nhà trường được xây dựng theo hướng kiên cố hoá và hiện đại hoá, với đầy đủ các phòng học văn hoá, phòng chức năng, phòng thực hành, thí nghiệm, thư viện,  phòng vi tính kết nối internet tốc độ cao phục vụ việc nghiên cứu, giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh.
Phong trào nghiên cứu khoa học, viết SKKN diễn ra sôi nổi. Hàng năm, nhà trường có 23 đến 30 SKKN được Sở GD&ĐT công nhận, tính đến nay trường đã có 50 giáo viên đạt SKKN cấp Ngành, 2 giải Nhì thi giáo án tích hợp của giáo viên cấp Bộ.
Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đạt kết quả cao. Cảnh quan môi trường luôn xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện. Học sinh Nhà trường có lối sống văn minh, thanh lịch, luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Công tác phát triển Đảng thường xuyên được chi bộ quan tâm, trong 5 năm qua có 21 giáo viên được đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Với các thành tích trên, Trường THPT Việt Đức đã liên tục được cấp trên khen thưởng. Hàng năm, có 15 đến 20 thầy giáo, cô giáo được Sở GD&ĐT công nhận là CSTĐ cấp cơ sở, 4-5 thầy cô được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, của Trung ương Đoàn và của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.
Chi bộ luôn được công nhận TSVM, năm 2010 được Tỉnh ủy tặng Bằng khen, năm 2016 chi bộ được Huyện ủy Cư Kuin đề nghị Tỉnh ủy tặng cờ thi đua. Nhà trường liên tục được công nhân là tập thể Lao động tiên tiến, riêng hai năm học 2014-2015; 2015-2016 được tặng danh hiệu tập thể Lao động Tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh.
Năm học 2015-2016, được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. Công đoàn Nhà trường nhiều năm liền được Công đoàn giáo dục tỉnh khen thưởng; năm học 2010-2011 và  2013-2014 được Công đoàn GD Tỉnh tặng Bằng khen.
Ghi nhận thành tích nhà trường đã đạt được, ngày 14/12/2016, UBND tỉnh Đăk Lăk đã ra Quyết định số 3704/QĐ-UBND công nhận Trường THPT Việt Đức đạt chuẩn quốc gia năm 2016. Có được những thành tích trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Ngành giáo dục; sự giúp đỡ, đùm bọc của chính quyền và nhân dân các xã trên địa bàn Huyện Cư Kuin; là sự đoàn kết của tập thể sư phạm nhà trường và phát huy có hiệu quả truyền thống dạy tốt, học tốt của thầy và trò. Tất cả đã tạo nên sức mạnh để nhà trường vượt qua những khó khăn thử thách, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đề ra.
Sự kiện ngày hôm nay đánh dấu sự ra đời và trưởng thành của mái Trường Việt Đức, là dịp để nhà trường ôn lại những thăng trầm trong chặng đường đã đi qua; chung vui với những thàng tích đã đạt được, tôn vinh và tri ân sâu sắc sự đóng góp của giáo viên, nhân viên và học sinh qua các thế hệ, tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ hôm nay tiếp tục nỗ lực cố gắng để hoàn thành sứ mệnh “trồng người” trên quê hương Cư Kuin.
Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa quý vị khách quý!
Làm nên truyền thống nhà trường, còn phải kể tới công sức học tập của bao thế hệ học trò. Từ mái Trường THPT Việt Đức thân yêu, các em đã nuôi dưỡng ước mơ và trưởng thành, bay tới mọi miền Tổ quốc, công tác, làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hàng trăm học sinh của trường đã trưởng thành. Người thì là sĩ quan cao cấp trong quân đội, người trở thành kĩ sư, bác sĩ, người trở thành các giảng viên đại học, giáo viên các trường phổ thông, người thì trở thành nhà quản lý kinh tế, lãnh đạo trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và cả những người nông dân bình dị. Họ đã trưởng thành từ mái trường này và chính họ đã tôn vinh, làm rạng danh truyền thống nhà trường và địa phương.
34 năm phấn đấu và trưởng thành, nhà trường rất đỗi phấn khởi, tự hào được đón nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia nhưng nhiệm vụ trước mắt hãy còn nặng nề. Trong hành trình xây dựng nhà trường trên chặng đường tiếp theo, nhà trường nguyện tiếp tục quyết tâm giữ gìn truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ đã dày công vun đắp; giữ vững và phát huy tốt danh hiệu trường chuẩn quốc gia bằng chính sự đoàn kết, trách nhiệm, trí tuệ của tập thể giáo viên, nhân viên và học sinh, xứng đáng với niềm tin của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.
Bề dày lịch sử và những đóng góp của nhà trường trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ thầy và trò nhà trường, tiếp tục là hành trang để trường THPT Việt Đức vững bước trong tương lai.
Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa quý vị khách quý!
Có được vinh dự tự hào hôm nay, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến UBND tỉnh Đăk Lăk, Sở GD-ĐT, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Cư Kuin, về những tình cảm và sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ quý báu của các cấp lãnh đạo, đã dành cho nhà trường trong 34 năm qua.
Thầy và trò nhà trường vô cùng biết ơn các thế hệ đi trước đã đặt nền móng vững chắc cho sự trưởng thành của nhà trường. Nhà trường xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các thế hệ cán bộ lãnh đạo qua các thời kỳ, các vị trong ban đại diện cha mẹ học sinh, các bậc phụ huynh luôn sát cánh với nhà trường, góp nhiều công sức, tiền của giúp nhà trường ngày càng có thêm điều kiện để dạy tốt học tốt. Cũng tại buổi lễ này, cho phép tôi thay mặt các thầy cô giáo, các em học sinh, xin gửi lời cảm ơn tới các trường THPT, THCS trong tỉnh đã về tham dự buổi lễ và chúc mừng nhà trường, cảm ơn các đơn vị trên địa bàn đã đến chung vui với nhà trường nhân sự kiện trọng đại này.