Giới thiệu

Lịch sử hình thành trường THPT Việt Đức

Trường THPT Việt Đức được thành lập theo Quyết định số 536/QĐ-UB, ngày 20 tháng 6 năm 1983 của Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk. Một ngôi trường được hình thành dựa trên cơ sở hiệp định hợp tác kinh tế hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cộng Hòa Dân Chủ Đức. Khi mới thành lập trường trực thuộc Xí nghiệp liên hợp Cà phê Việt Đức và được xây dựng trên địa bàn cánh bắc huyện Krông Ana.

Năm 1996 theo Quyết định số 513/QĐ-UB, ngày 28 tháng 3 năm 1996 của Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk cho sát nhập trường THCS Nguyễn Du vào trường THPT Việt Đức và trường được đổi tên thành trường Phổ thông cấp 2-3 Việt Đức trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Đăk Lăk.

Đến năm 2007 theo Quyết định 120/QĐ-UBND, ngày 17 tháng 01 năm 2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk về việc thành lập trường Trung học Phổ thông Việt Đức trên cơ sở tách trường Phổ thông cấp 2-3 Việt Đức. Năm 2008 huyện Cư Kuin được thành lập, từ đó đến nay trường THPT Việt Đức thuộc địa bàn huyện Cư Kuin tỉnh Đăk Lăk. Đến năm 2016 Trường THPT Việt Đức được UBND Tỉnh Đăk Lăk công nhận là trường chuẩn Quốc gia giai đoạn một.

Sau 35 năm hình thành và phát triển, đến thời điểm hiện tại nhà trường có 96 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, chia thành 11 tổ chuyên môn, nghiệp vụ. Trong đó có 4 cán bộ quản lí, 16 cán bộ giáo viên có trình độ thạc sĩ, 100% giáo viên của trường đạt chuẩn và hàng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tiếp bước truyền thống của các thế hệ nhà giáo đi trước, thế hệ nhà giáo ngày nay đang miệt mài phấn đấu vươn lên trong giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tích cực tham gia phong trào thi đua dạy tốt – học tốt. Đến nay đã có 02 giáo viên được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 12 giáo viên được tặng Bằng khen của Bộ Giáo Dục và Đào tạo, 10 giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi cấp tỉnh, 50 giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 36 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, qua các thời kỳ. Song song với chất lượng đội ngũ là chất lượng giáo dục của nhà trường cũng không ngừng được nâng lên. Các thế hệ học sinh nhà trường chăm ngoan, hiếu học, kiên trì vượt khó, tích cực sáng tạo, quyết tâm phấn đấu đạt được hoài bão và ước mơ cao đẹp của mình.

Cơ sở vật chất của nhà trường được xây dựng theo hướng kiên cố hoá và hiện đại hoá, với đầy đủ các phòng học văn hoá, phòng chức năng, phòng thực hành, thí nghiệm, thư viện,  phòng vi tính kết nối internet tốc độ cao phục vụ việc nghiên cứu, giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh.

Trong suốt 33 năm qua, các thế hệ Nhà giáo, cán bộ công nhân viên của trường đã tận tâm tận lực vì học sinh thân yêu, gắn bó với sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Các thầy cô luôn sống giản dị, mẫu mực; có tác phong sư phạm;  có trình độ chuyên môn vững vàng, có phương pháp giảng dạy phù hợp, luôn cần cù sáng tạo trong lao động dạy học, được  học sinh tin yêu, nhân dân kính trọng. Ba mươi lăm năm chưa phải là dài để xây dựng và phát triển nhà trường, nhưng cũng đủ để tôn vinh truyền thống của nhà trường với bao tấm lòng, bao trái tim các thế hệ nhà giáo giàu tình yêu quê hương đất nước, đầy nhiệt huyết, không quản khó khăn, ngày đêm say sưa, miệt mài bên trang giáo án, để có những bài giảng hay cho các thế hệ học trò, dìu dắt họ nên người.

Làm nên truyền thống nhà trường, còn phải kể tới công sức học tập của bao thế hệ học trò. Từ mái trường này, họ đã nuôi dưỡng ước mơ và trưởng thành, bay tới mọi miền Tổ quốc, công tác, làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hàng trăm học sinh của trường đã trưởng thành. Người thì là sĩ quan cao cấp trong quân đội, người trở thành kĩ sư, bác sĩ, người trở thành các giảng viên đại học, giáo viên các trường phổ thông, người thì trở thành nhà quản lý kinh tế, lãnh đạo trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và cả những người nông dân bình dị. Họ đã trưởng thành từ mái trường này và chính họ đã tôn vinh, làm rạng danh truyền thống nhà trường và địa phương.
Với những thành tích xuất sắc trên, nhà trường được Bộ giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đăk Lăk, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen và cờ thi đua là đơn vị dẫn đầu ngành Giáo dục.

Bề dày lịch sử và những đóng góp của nhà trường trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ thầy và trò nhà trường, tiếp tục là hành trang để trường THPT Việt Đức vững bước trong tương lai.